WHAT'S NEW?
Loading...

4 เทคนิค เลือกเคาน์เตอร์ครัว ให้เหมาะสมกับแบบบ้าน


ห้องครัว เสมือนเป็นกระเพาะอาหารของบ้าน มีไว้ประกอบอาหารต่างๆ และมักใช้ห้องนี้กันเป็นประจำทุกวัน แถมยังเป็นห้องกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้แก่คนในบ้านได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

การเลือกเคาน์เตอร์ครัว ที่เหมาะสมกับบ้านเรา ที่เน้นการใช้งาน และฟังก์ชั่นต่างๆ หากว่าใครกำลังมองหาเคาน์เตอร์ครัวอยู่ล่ะก็ วันนี้เรามี 4 เทคนิค เลือกเคาน์เตอร์ครัว มาฝาก


1. ประเภทของครัว

ในปัจจุบันมีครัวหลายแบบให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดี / ข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป หลักๆ จะแบ่งออกเป็น 4 แบบ คือ

- ครัวสำเร็จรูป หรือครัวแบบ Knock Down เป็นครัวประกอบแบบสำเร็จ จึงมีความรวดเร็ว สะดวกในการติดตั้ง มีความทันสมัย สวยงาม และมีให้เลือกหลายแบบ เหมาะสำหรับบ้านที่ทำครัวไม่หนักมาก นิยมใช้กับคอนโด ขึ้นอยู่กับพื้นที่ เพราครัวรูปแบบนี้จะมีการกำหนดขนาดไว้เรียบร้อยแล้ว

- ครัวสแตนเลส มีความทนทาน รักษาความสะอาดได้ง่าย และไม่เป็นรอยขูด มีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำอาหารอย่างจริงจัง ส่วนใหญ่นิยมใช้ในร้านอาหาร

- ครัวปูน เป็นอีกหนึ่งครัวที่ต้องยกให้เรื่องความทนทาน แข็งแรง ไม่ว่าจะทำครัวหนัก หรือโหดขนาดไหน ครัวปูนก็สามารถรับมือได้เป็นอย่างดี ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

- ครัวบิวท์อิน คล้ายกันกับครัวแบบสำเร็จรูป แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของขนาด ซึ่งครัวบิวท์อิน เราสามารถกำหนดขนาดของครัว รูปแบบที่ต้องการได้ ส่วนใหญ่นิยมใช้ในคอนโด และยังทำได้ทั้งครัวหนัก ครัวเบา แต่ในเรื่องความทนทานนั้น ยังคงเป็นรองครัวปูน อีกทั้งยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย2. วัสดุที่เลือกใช้

สำหรับการเลือกวัสดุของเคาน์เตอร์ครัว ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ว่าต้องการทำครัวหนักมากน้อยเพียงใด เพราะวัสดุแต่ละตัวนั้น จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

- ไม้ ให้ความรู้สึกธรรมชาติ มีหลายแบบให้เลือก ทำความสะอาดง่าย แต่ไม่ถูกกับน้ำ อาจจะเกิดเป็นดวง หรือเป็นรอยได้

- หินอ่อน ให้ความสวยงาม หรูหรา ทนน้ำ และความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่จะเป็นรอยขูดขีดได้ง่าย และมีราคาสูง

- ลามิเนต เป็นวัสดุที่นิยมใช้ มีหลายแบบให้เลือก หลากหลายสี ทำความสะอาดได้ง่าย แถมราคาไม่แพง แต่ไม่ทนความร้อน

- หินแกรนิต มีความคงทน แข็งแรง ทนต่อทุกสภาพอากาศ ดูแลรักษาง่าย สวยงาม และราคาไม่แพง แต่ดูดซับน้ำค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ

- กระเบื้อง สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ทนความร้อนได้ดี แต่มักจะเกิดการแตกหัก กระเบื้องหลุดร่อนได้3. เรื่องขนาดของห้องครัว

ก่อนที่เราจะเลือกรูปแบบเคาน์เตอร์นั้น เราจะต้องวัดขาดพื้นที่ภายในห้องครัวที่แน่นอน เพราะจะช่วยให้เราเลือกเคาน์เตอร์ครัวได้ง่ายขึ้น ทำให้เลือกขนาด และรูปแบบที่พอดีได้ แต่ถ้าเราเลือกแบบบิวท์อินก็หมดปัญหาเรื่องพื้นที่ไปได้เลย


4. สไตล์การตกแต่ง

เรื่องของสไตล์ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ รวมไปถึงสไตล์การออกแบบบ้าน การตกแต่งบ้านของแต่ละบุคคล บ้านสไตล์โมเดิร์น เคาน์เตอร์ครัวก็จะออกมาในรูปแบบหรูหรา เรียบง่าย ครัวแต่ละแบบมีเอกลักษณ์ที่ต่างกันออกไป หรือโทนสีการแต่งบ้าน ก็ให้อารมณ์ในอีกแบบ เช่นกัน

นอกจากการเลือกรูปแบบเคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะสมกับรูปแบบ หรือสไตล์ของบ้านแล้ว การออกแบบบ้าน ให้แต่ละห้องสามารถใช้งานได้ตามลักษณะการใช้งานก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ อย่างเช่นห้องครัว ก็ต้องสามารถระบายอากาศ หรือการชะล้างครัว การวางท่อระบายน้ำต่างๆ ก็ต้องให้เหมาะสมกับการใช้งานเช่นกัน หากใครสงสัยหรือมีคำถาม เรื่องการออกแบบห้องครัว บริษัทรับออกแบบบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งที่สามารถให้คำปรึกษา และคำแนะนำ รวมไปถึงการออกแบบห้องครัวที่ดีได้ ต้องการคำปรึกษาสามารถสอบถามได้ที่นี่เลยค่ะ