WHAT'S NEW?
Loading...

ผื่นภูมิแพ้ ของเด็กเล็ก ใช้สเตียรอยด์ทาจะอันตรายไหม ???

ผื่นภูมิแพ้ ของเด็กเล็ก ทำให้แม่ๆ นั้นหนักใจเป็นอย่างมาก กลัวเอาอันนู้นทาให้ลูก อันนี้ทาให้ ลูกยิ่งแพ้ ยิ่งอันตรายกว่าเดิม ก่อนอื่นคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในเด็กเล็กนั้นมีผิวที่บอบบางมาก โครงสร้างผิวนั้นยังไม่แข็งแรง จึงง่ายต่อการเกิดความระคายเคือง ทำให้เกิด ผื่นภูมิแพ้ได้ง่าย หากดูแลรักษาผิดวิธี หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ผื่นนั้นลามมากยิ่งขึ้น จะส่งผลเสียต่อเด็กเล็ก

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) เป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังอักเสบเรื้อรัง จากอาการภูมิแพ้ จะพบได้มากในเด็ก มีอาการทั่วไปคือ ผิวแห้ง ผื่นแดง และคัน

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีลักษณะการอักเสบอยู่ 2 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน และ ระยะเรื้อรัง อาการผื่นภูมิแพ้จะมีความรุนแรง ต่างกันออกไปในแต่ละช่วงวัย
  • วัยทารก 2-3 เดือน มักเกิดผื่นคันบริเวณแก้ม ด้านนอกของแขน ขา เป็นบริเวณผิวหนังที่มักจะสัมผัสกับสารระคายเคือง
  • วัยเด็กโต มักเป็นผื่นคันหน้า เกิดบริเวณลำคอ และ ข้อพับแขน ขา
สำหรับเด็กบางคนที่มีอาการรุนแรง อาจได้รับสเตียรอยด์มาทา ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยลดการระคายเคือง ไม่ให้ผิวแห้งนั่นเอง

การใช้สเตียรอยด์ ควรใช้อย่างระวัดระวัง
                การรักษาผื่นภูมิแพ้ด้วยสเตียรอยด์ ควรให้แพทย์เป็นผู้แนะนำ เพื่อรักษาอาการผื่นตามลักษณะอาการ ข้อดีของสเตียรอยด์ คือ ช่วยให้ผื่นคันหายเร็ว แต่นั่นก็มีข้อเสียเช่นกัน คือ หากเราใช้อย่างต่อเนื่อง หรือใช้ปริมาณที่มากเกินไป ก็จะส่งผลข้างเคียงจากยาได้ เช่น ผิวบาง หรือ เกิดภาวะ Moon Face และยังรบกวนต่อการเจริญเติบโตของเด็ก อีกด้วย หากต้องใช้สเตียรอยด์เพื่อการรักษาจริงๆ คุณแม่ควรทาบางๆ และทาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เมื่ออาการผื่นรุนแรงนั้นดีขึ้น ควรหยุดใช้ และไม่ควรใช้สเตียรอยด์บ่อยๆ อาจจะหาตัวช่วยอื่นๆ ที่จะมาลดความระคายเคืองแทน

ป้องกันผื่นภูมิแพ้ ลดผิวแห้ง แดง และความคัน โดยไม่ใช้สารสเตียรอยด์
               แพทย์ส่วนใหญ่ จะแนะนำให้ใช้ มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดการอักเสบของผิว เช่น ลิโคซาลโคล และเติมน้ำหล่อเลี้ยงผิว สามารถช่วยลดความตึงของผิว และลดอาการคัน จากผื่นภูมิแพ้
และยังป้องกันการเกิดซ้ำของผื่นอีกด้วย เวชสำอางที่คุณแม่สามารถทาผิวให้เด็กเล็กได้อย่างปลอดภัย และไม่มีสารสเตียรอยด์ แอลกอฮอล์ น้ำหอม และพาราเบน ที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำก็คงเป็น ยูเซอริน โอเมก้า ซุทติ้ง ครีม ตัวด้านล่างนี้

อ้างอิงข้อมูล
1, 2 เภสัชกร อภัย ราษฎรวิจิตร.haamor.com.โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก.