WHAT'S NEW?
Loading...

รู้หรือไม่การนอนน้อย ทำให้น้ำหนักขึ้น!!


สาเหตุหลักๆ ของน้ำหนักขึ้นนั้นคงจะหนีไม่พ้นพฤติกรรมการกินของตัวเอง และความขี้เกียจออกกำลังกาย ส่วนพฤติกรรมการนอนหลับก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวเช่นกัน เพราะการนอนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่ควบคุมความรู้สึกอยากอาหาร 2 ตัว คือ เกรลิน (Ghrelln) เป็นฮอร์โมนกระตุ้นความหิว และเล็ฟติน (Leptin) ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม และเพิ่มอัตราการเผาผลาญ

เคยมีการทดลองพบว่า คนที่นอนประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวัน จะมีระดับฮอร์โมนเกรลินสูงกว่าคนที่นอน 8 ชั่วโมงต่อวันมากถึง 15% และมีเล็ปตินต่ำกว่าประมาณ 15% ส่งผลให้คนที่นอนน้อยมักจะหิวบ่อย กินเยอะ แถมมีโอกาสเป็นโรคอ้วนถึงร้อยละ 73 รวมถึงความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อนอนน้อยก็จะเบิร์นน้อยตามไปด้วย นักวิจัยพบว่าคนที่นอนไม่พอจะใช้พลังงานลดลงอีก 20% ซึ่งก็เป็นสาเหตุให้ดูอ่อนเพลีย ไม่กระปี้กระเปร่า นั่นเอง

ถ้าหากนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะกระตุ้นให้คุณรู้สึกหิวทันที อาหารที่อยากทานก็จะเป็นพวกแป้ง น้ำตาล และอาหารรสหวานทุกชนิด เพราะร่างกายต้องการเพิ่มน้ำตาลในกระแสเลือด เพื่อให้ร่างกายสดชื่น

เมื่อนอนน้อยก็จะกินเยอะขึ้น หากคืนไหนที่ พักผ่อนเพียงแค่ 4 ชั่วโมง ในวันรุ่งขึ้นคุณจะมีแนวโน้มกินอาหารที่มีแคลอรี่เพิ่มขึ้นอีก 263 กิโลแคลอรี่โยประมาณ เห็นแบบนี้แล้วมาพักผ่อนให้เพียงพอกันดีกว่า เราควรนอนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง และควรนอนก่อน 4 ทุ่ม เพื่อเปิดโอกาสให้โกรทฮอร์โมนได้ทำหน้าที่ฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายได้อย่างเต็มที่ หากทำอย่างนี้ได้นอกจากจะไม่อ้วนแล้ว ผิวพรรณยังสวยใสเปล่งปลั่งอีกด้วย การพักผ่อนให้เพียงพอควบคู่ไปกับการออกกำลังกายพร้อมให้ Vivosmart HR เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในการติดตามการนอน และวางแผนการออกกำลังกายรับรองว่าคุณจะมีสุขภาพดีอย่างแน่นอน Garmin vivosmart HR นอกจากฟังก์ชั่นหลักๆ ที่สามารถนับก้าว ระยะทาง แคลอรี่ รวมถึงวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ยังมีการติดตามการนอนตลอดคืนอีกด้วย เพื่อให้เราสามารถดูบันทึกคุณภาพการนอนของเราว่าหลับสนิทแค่ไหน พักผ่อนเพียงพอหรือไม่ในแต่ละคืน ทำให้เราเกิดการเรียนรู้จากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมตัวเอง ทำให้เกิดการปรับปรุงลักษณะนิสัย ช่วยเพิ่มระยะเวลานอนหลับให้ดีขึ้นอีกด้วย

ไปรู้จักกับ Garmin vivosmart HR กันเถอะ https://store.gpssociety.com/th/fitness-band