WHAT'S NEW?
Loading...

บ้านโมเดิร์น&สวนสวย มาดูแลบ้านและสวนต้อนรับหน้าฝนกันดีกว่า

สวนสวยงาม สนามหน้าบ้าน การมีสวนบริเวณรอบๆบ้าน นอกจากจะทำให้ภาพรวมของบ้านสไตล์โมเดิร์นดูครบองค์ประกอบบ้านมากขึ้นแล้วยังทำให้ดูร่มรื่น บ้านเย็นขึ้น การดูแลบำรุงรักษาสวนและต้นไม้จึงสำคัญมาก โดยเฉพาะ “ หน้าฝน ”  ฤดูกาลแห่งความชุ่มชื่นของทุกๆปี ต้นไม้บางชนิดถ้าโดนน้ำฝนหรือรับปริมาณน้ำมากๆ ก็อาจตายได้  เรามาดูแลจัดการบ้านและสวนของเราให้พร้อมที่จะรับมือกับหน้าฝนนี้กันเลยดีกว่า
ad0d3d8e90a482716498e9e9fbe31ed7
สิ่งที่ต้องพบเจอเมื่อถึงหน้าฝน/วิธีเตรียมพร้อมรับมือ
1.น้ำขัง มักเกิดขึ้นบนพื้นที่ผิวไม่เรียบบริเวณรอบบ้านที่เป็นพื้นดิน แปลงสวน บริเวณรอบโคนต้นไม้ เจ้าของบ้านต้องหมั่นพรวนดินอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ดินเกาะตัวแน่นจนอุ้มน้ำเกิดเป็นน้ำขัง เพราะความชื้นที่มากเกินไปจะทำให้รากของต้นไม้เกิดโรค ขึ้นรา และเน่าเสีย
2.ความชื้นของเฟอร์นิเจอร์ในสวน สำหรับบ้านโมเดิร์นที่จัดสวนให้มีมุมนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ควรเก็บเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากผ้า ไม้ โซฟา เข้ามาไว้ภายในชายคาบ้านเพื่อหลบฝนและป้องกันความเสียหาย ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบโลหะต้องทาน้ำยาป้องกันสนิมหรือเคลือบสีใหม่
3.พื้นลื่น พื้นและทางเดินในสวน บ่อเกิดของอุบัติเหตุ ความเสียหาย เป็นสิ่งที่ควรระมัดระวังในหน้าฝนอันดับต้นๆ เมื่อฝนตกพื้นเปียกจนเกิดตะไคร่น้ำ มีวิธีป้องกันง่ายๆโดยการขัดล้างทำความสะอาดพื้นอยู่เสมอหลังฝนตก และทาน้ำยาเคลือบพื้นป้องกันเชื้อรา
4.น้ำโคลน เกิดจากน้ำฝนที่ตกลงมาจากชายคาบ้าน ทำให้ดินโคลนกระเด็นถูกผนังบริเวณนอกบ้าน วิธีแก้ไขปัญหานี้เราสามารถโรยหินกรวดบนพื้นที่แนวน้ำจากชายคาตกลงมา เพื่อช่วยลดแรงกระแทกของน้ำไม่ให้กระเด็นเลอะเทอะ หรืออาจใช้วิธีถาวรโดยทำรางน้ำแล้วต่อท่อมาที่พื้นหรือท่อระบายน้ำก็ได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีจากธรรมชาติ ที่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น การปลูกไม้พุ่มเตี้ยไว้รอบๆ บ้าน บริเวณที่มีน้ำตกลงมาจากชายคา ก็ช่วยได้ แถมยังทำให้บ้านโมเดิร์นดูมีทัศนียภาพที่สวยงามอีกด้วย
ได้รู้ถึงสิ่งที่ต้องพบเจอและแนวทางดูแลสวนให้พร้อมเพื่อรับมือกับหน้าฝนกันไปแล้ว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เลย นอกจากนี้ยังมีบทความสาระดีๆเกี่ยวกับการดูแลบ้านและสวน,แนวคิดการสร้างบ้าน,การออกแบบบ้าน และเทคนิคต่างๆอีกมากมายสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://goo.gl/pN0n6J