WHAT'S NEW?
Loading...

Jurassic World “NOSTRA MAP “พาทัวร์สวนดึกดำบรรพ์

วันนี้ NOSTRA MAPจะพาไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี ของดีที่ไม่ค่อยจะมีใครใคร่จะรู้จักสักเท่าไหร่ ซึ่งไม่อยากให้เด็กๆ และผู้ปกครองพลาดกันจริงๆ ค่ะ ที่นี่เป็นของกรมทรัพยากรธรณี มีการจัดนิทรรศการดีๆ น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องธรณีวิทยาและไดโนเสาร์ขวัญใจเด็กๆ ตลอดทั้งปี
สำหรับการเดินทางหากไม่มีรถก็อาจจะลำบากสักหน่อย เนื่องจากการเดินทางต้องเข้าไปในถนนเลียบคลองลึกพอสมควร หากใครที่เคยไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แล้วก็อาจจคุ้นเคยกับเส้นทางเป็นอย่างดี  หากท่านใดยังไม่รู้เส้นทางแนะนำให้ค้นหาเส้นทางโดย NOSTRA MAP Thailand พิมพ์คำว่า ธรณีวิทยา ก็จะพบกับ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ” จากนั้นเลือกนำทาง ระบบก็จะคำนวณระยะทาง พร้อมแผนที่นำทาง เส้นทางมาให้ดูทันที

      


ที่นี่จำนวนคนที่มาเยี่ยมชมค่อนข้างบางตาถ้าเทียบกับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เนื่องจากเล็กกว่าแต่ก็มีข้อดีที่เฉพาะเจาะจงมากกว่ามีไดโนเสาร์ให้ดูเยอะกว่า จากการสอบถามกับเจ้าหน้าที่แจ้งว่า วันเสาร์ – อาทิตย์ ก็จะเป็นบุคคลทั่วไป หรือครอบครัว แต่ถ้าเป็นวันจันทร์ – วันศุกร์ ก็จะเป็นคณะนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ค่ะ ที่นี่พื้นที่กว้างขวางสถานที่จอดรถมากมาย มีเจ้าไดโนเสาร์รอต้อนรับตั้งแต่ทางเข้าอาคาร
เมื่อเดินเข้ามาก็จะพบกับจุดซื้อบัตรเข้าชม สำหรับค่าธรรมเนียมการเข้าชมสำหรับคนไทย ผู้ใหญ่คนละ 30 บาท  เด็ก 12 ปีลงมาฟรี  เด็กอายุ13-19 ปี 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

เมื่อซื้อบัตรแล้วก็มาดูที่จุด Start กัน  ก่อนเริ่มแวะแช๊ะภาพหล่อๆ กับพี่เบิ้มเค้าหน่อยเนอะ เจ้าตัวนี้ขยับตัวได้ และมีเสียงเหมือนจริงมากๆ  ทำเอาเด็กๆ ที่เข้ามาสตั๊นไปเลย สำหรับการเดินชมส่วนนิทรรศการที่นี่จะเป็นการเดินตามรอยเท้าพี่ไดโนเสาร์ไปตามห้องนิทรรศการต่างๆ ,, ตามมาเลยนะครับ
เดินตามรอยเท้าไดโนเสาร์เพื่อไปเริ่มกันที่ชั้น 2 ห้องนิทรรศการถาวร 2/1 กันเลย  ห้องนี้เป็นเรื่องธรณีวิทยาทั่วไป ธรณีวิทยาคืออะไร กำเนิดโลก ส่วนประกอบโลก หินต่าง ๆ วัฎจักรของหินวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต โครงสร้างทางธรณีวิทยา กระบวนการทางธรณีวิทยา – การเคลื่อนที่ของเปลือกโลก การสำรวจธรณีวิทยาแบบต่าง ธรณีวิทยาของประเทศไทย นำเสนอในรูปแบบทั้งหนังสั้น จอคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกม โมเดล 3 มิติจำลองสถานการณ์ เด็กๆ ก็ตื่นเต้นกันน่าดู
เดินต่อไปที่ห้องนิทรรศการ 2 /2  ธรณีวิทยาประเทศไทย – Precambrian – Recent หินยุคต่าง ๆ Model สถานที่ของหินยุคต่าง ๆ ซากดึกดำบรรพ์ของยุคต่าง ๆ


ชั้น 3 ห้องนิทรรศการ 3 ทรัพยากรธรณี  กำเนิดแร่ การตรวจวิจัยแร่ คุณสมบัติทางกายภาพ คุณสมบัติทางเคมี คุณสมบัติทางแสง ของแร่ การจำแนกชนิดของแร่ การทำเหมืองแร่และสิ่งแวดล้อม การใช้ประโยชน์แร่
ห้องนิทรรศการ 5 ธรณีวิทยาประยุกต์การใช้ประโยชน์ข้อมูลและความรู้ธรณีวิทยา เขื่อน ถนน การก่อสร้างพื้นฐานอื่น ๆ เช่น ทำเรือ สนามบิน แหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาอันควรอนุรักษ์ การเลือกพื้นที่ฝังกลบขยะ ธรณีวิทยาพิบัติภัย แผ่นดินถล่ม แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด น้ำท่วม
ห้องนิทรรศการ 4 ธรณีวิทยาประยุกต์เชื้อเพลิงธรรมชาติ น้ำบาดาล การสำรวจและขุดเจาะปิโตรเลียม ผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียม  พลังงานทางเลือก ถ่านหิน การรักษาสภาพแวดล้อมจากท่อขนส่งเชื้อเพลิง น้ำบาดาลและการใช้ประโยชน์
 
และก็มาถึงโซนที่เด็กๆ รอคอย สวนดึกดำบรรพ์ แสดงพื้นที่สภาพแวดล้อมของยุคต่าง ๆ ในลักษณะสวนดึกดำบรรพ์จำลองโลกดึกดำบรรพ์ ไดโนเสาร์จำลองของประเทศไทย สัดส่วนต้นไม้จำลองสภาพแวดล้อมมหายุคต่างๆ การแสดงตรงนี้ทำเอาเด็กเล็กเด็กน้อยเสียน้ำตากันพอสมควร ด้วยความสมจริง ของแสง สี เสียง และองค์ประกอบด้านสิ่งแวดล้อม เด็กๆ ยังไม่สามารถแยกได้ว่านี่ของจริง หรือทำขึ้นเลียนแบบของจริง ผู้ปกครองจึงต้องเตรียมรับมือกันด้วยนะคะ
เสร็จแล้วเดินกันจนเมื่อย  3 ชั้น ผ่านไปอย่างไว จริงๆ เด็กๆ ยังคึกคัก และมีพลังอย่างเหลือเชื่อ แต่มนุษย์แม่ และมนุษย์พ่อ เพลียกันแล้วจริงๆ พอลงมาชั้นล่างเจ้าหน้าที่น่ารัก ชี้แจงว่าเดินครบทุกนิทรรศการแล้ว ไปนั่งพักที่ห้องสมุดของเราได้นะคะ มีบริการกาแฟ โอวัลตินให้ทานฟรีด้วย ไหนๆ ก็ไหนๆ ลองไปพักขาดูสักหน่อย พอไปถึงพบกับน้องเจ้าหน้าที่ผู้ชายน่ารักประจำห้อง ท่าทางใจดี น้องบอกว่าลงชื่อแล้วจะได้รับ เลโก้ ตัวต่อไดโนเสาร์ให้น้องไปนั่งเล่น เจ้าตัวเล็กก็ชอบใจซะด้วย ตั้งใจต่อ อย่างที่เห็น
วันนี้คุ้มค่ากับการเดินทาง และพบกับสถานที่ใหม่ๆ ที่พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา เฉลิมพระเกียรติ พี่ๆ ที่นี่รอให้ผู้ปกครองพาน้องๆ มาค้นหาความรู้ และความตื่นเต้นกัน
อย่าลืมชวนกันมาเยอะๆ นะคะ
พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา เฉลิมพระเกียรติ
เปิดให้บริการ อังคาร-อาทิตย์ หยุดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
ขัตฤกษ์ที่ตรงเสาร์อาทิตย์เปิดบริการตามปกติ
เปิดให้บริการตั้งแต่ เวลา 9.30-16.30 
ค่าบริการสำหรับคนไทย
เด็กอายุไม่เกิน 12 ปีเข้าชมฟรี
เด็กอายุ 13-19 ปี 10 บาท 
ค่าบริการสำหรับชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
ดูแผนที่ได้ที่ : http://bit.ly/1LdB3ap
สถานที่ตั้ง :: ถนนเลียบคลองห้า ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
http://www.dmr.go.th