WHAT'S NEW?
Loading...

รู้หรือไม่? สถานที่ต่างๆในการ์ตูน Disney นั้นอ้างมาจากสถานที่จริงในโลก

รู้มั้ยว่า ในโลกแห่งการ์ตูนดิสนีย์ที่สวยงามเกินจินตนาการนั้น มีพื้นฐานจากโลกแห่งความเป็นจริงอยู่เช่นกัน รูปภาพเหล่านี้ คือรูปภาพสถานที่สำคัญในการ์ตูนดิสนีย์เปรียบเทียบกับสถานที่จริงที่เป็นแรงบันดาลใจในการ์ตูน 

การ์ตูนดิสนีย์นั้นมีพื้นฐานมาจากนิทานของพื้นที่ต่างๆ เช่น อลาดิน กับตะเกียงวิเศษ , สโนวไวท์ , ซินเดอเรลล่า ฯลฯ ดังนั้น องค์ประกอบของการ์ตูนจึงต้องอ้างอิงจากพื้นที่จริง สถานที่จริง และวัฒนธรรมพื้นเมืองจริงๆ

เจ้าหญิงนิทรา – Neuschwanstein Castle, Bavaria, Germany

The Royal Castle ในเรื่องเจ้าหญิงนิทรานั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปราสาท Neuschwanstein ในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมัน ปราสาทนี้สร้างขึ้นในยุคของ Ludwig ที่ 2 แห่งบาวาเรียในปี 1892 ซึ่งเป็นคนที่อุปถัมป์ Richard Wagner คีตกวีและนักเขียนดนตรีโอเปร่าคนสำคัญของเยอรมนี 

Ludwig ที่ 2 นั้นเป็นที่รู้จักกันในพระนามของ 'พระเจ้าหงส์' ผู้หลงใหลในงานศิลปะ และสร้างสิ่งก่อสร้างที่สวยงามไว้มากมายในแคว้นบาวาเรีย

โฉมงามกับเจ้าชายอสูร - Alsace, Franceหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้ในการ์ตูนดิสนีย์สุดคลาสสิกเรื่อง 'โฉมงามกับเจ้าชายอสูร' นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากแคว้น 'อาลซัส' ซึ่งเป็นหนึ่งใน 22 แคว้นของประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่บริเวณพรมแดนทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของแม่น้ำไรน์อันโด่งดัง ติดกับประเทศเยอรมันนีและสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจากตำแหน่งที่ตั้งนั้น ทำให้พื้นที่บริเวณนี้เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมในแบบยุโรป และวัฒนธรรมทั้งฝรั่งเศสและเยอรมัน


ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ - Mont Saint-Michel, Normandy, Franceอาณาจักร Corona ในเรื่องราพันเซลนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปราสาท Mont Saint-Michel ใน Normandy ประเทศฝรั่งเศส โดยเกาะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้มีบางช่วงที่เป็นส่วนหนึ่งกับแผ่นดินใหญ่ ในขณะที่บางช่วงกลายเป็นเกาะ เพราะเหตุผลเรื่องน้ำขึ้นน้ำลง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ง่ายต่อการป้องกันปราสาท ปัจจุบัน ความโดดเด่นของปราสาทนี้ทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของนักท่องเที่ยว

ปู่ซ่าบ้าพลัง - Angel Falls, Venezuelaสวนสวรรค์ในการ์ตูนเรื่อง Up นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากน้ำตก Angel (หรือรู้จักกันในชื่อ เคเรปาคุปาอิ เมรู) ตั้งอยู่ในประเทศเวเนซูเอล่า ด้วยความสูงขนาด 979 เมตร จึงทำให้เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก โดยน้ำตกนี้ไหลมาจากภูเขา Auyantepui และไหลลงมาสู่เบื้องล่าง แต่ด้วยความสูงของน้ำตก ทำให้สายน้ำเหล่านั้นไม่เคยตกถึงพื้นเลย เนื่องจากระเหยกลายเป็นไอน้ำซะก่อน

อลาดิน - Taj Mahal, Agra, Indiaปราสาทสุลต่านจากอลาดินนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากทัช มาฮาล ในแคว้นอัครา ประเทศอินเดีย โดยเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ทัช มาฮาลนั้น เป็นที่ฝังพระศพของสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮัน และมุมตัซ มาฮาล พระมเหสีของพระองค์

จักรพรรดิกลายพันธุ์ อัศจรรย์พันธุ์ต๊อง - Machu Picchu, Cusco, Peruหมู่บ้าน Pacha ในการ์ตูนนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก มาชูปิกชู หรืออีกชื่อว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคา เป็นซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคา ตั้งอยู่ในภูเขาสูงกว่า 2,430 เมตรบนภูเขาในประเทศเปรู มาชูปิกชู คาดว่าสร้างขึ้นราวปี ค.ศ. 1450 โดยจักรพรรดิปาชากูตีของชาวอินคา มาชูปิกชู ถูกปล่อยทิ้งไว้นับร้อยปี เพราะชาวสเปนได้เข้ามาล่าอาณานิคม และฆ่าชาวเปรูและชาวอินคา เมืองอินคาเลยถูกปล่อยร้างไว้ 

มู่หลาน - Forbidden City, Beijing, Chinaบ้านเกิดของมู่หลานนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก พระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันนี้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจตุรัสเทียนอันเหมิน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าสู่พระราชวังต้องห้ามได้ทางจตุรัสนี้ ผ่านประตูเทียนอันเหมิน บริเวณรอบจตุรัสเทียนอันเหมิน เรียกว่า อาณาเขตหลวง โดยมีสิ่งก่อสร้างสำคัญอยู่โดยรอบ เช่น มหาศาลาประชาคม ในอดีต พระราชวังแห่งนี้ เป็นเขตหวงห้ามไม่ไห้ประชาชนเข้า แม้ข้าราชการชั้นสูง ยังต้องขออนุญาต เป็นกรณีพิเศษ จึงเรียกพระราชวังนี้ว่า "พระราชวังต้องห้าม" 

คนค่อมแห่งน็อทร์-ดาม - Notre Dame Cathedral, Paris, Franceโบสถ์ใหญ่จากการ์ตูนเรื่อง คนค่อมแห่งน็อทร์-ดาม นั้นมาจากโบสถ์ Notre Dame Catherdral ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส คำว่า Notre Dame แปลว่า พระแม่เจ้า (Our Lady) ซึ่งเป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียกพระนางมารีย์พรหมจารี ปัจจุบันอาสนวิหารก็ยังใช้เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกและเป็นที่ตั้งคาเทดราของอาร์ชบิชอปแห่งปารีส มหาวิหารน็อทร์-ดามถือกันว่าเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดในลักษณะกอทิกแบบฝรั่งเศส 

เงือกน้อยผจญภัย - Chateau De Chillon, Lake Geneva, Switzerlandปราสาทของเจ้าชาย Eric ในการ์ตูนเรื่อง The Little Mermaid นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Chillon ในทะเลสาป Geneva ในประเทศสวิซเซอร์แลนด์ โดยปราสาทนี้ย้อนไปถึงยุคโรมันยังรุ่งเรือง โดยใช้เป็นป้อมปราการในการดูแลถนนที่ผ่านไปสู่เทือกเขาแอลป์ โดยปราสาทแห่งนี้ไม่เพียงแค่สวยงามในตัวของมันเองเท่านั้น แต่ยังตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เป็นเส้นทางสู่ทะเลสาป Geneva ในเทือกเขาแอล์ปอันสวยงามอีกด้วย

Wreck-It Ralph – Grand Central Terminal, New York City, USAเกมส์เซ็นเตอร์ในเรื่อง Wreck-It Ralph นั้นมีแบบมาจากสถานีรถไฟ Grand Central Terminal ใน New York City โดยสถานีนี้ถูกปิดและสร้างใหม่ขึ้นในปี 1913 และสถานีรถไฟแห่งนี้ ยังถูกใช้เป็นที่หลบภัยจากระเบิดอีกด้วย

โฉมงามกับเจ้าชายอสูร - Chateau De Chambord, Loir-Et-Cher, Franceปราสาทของเจ้าชายอสูรนั้นมาจาก Chateau De Chambord ใน Loir-Et-Cher ประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นในปี 1547 โดยกษัตริย์ Francis ที่ 1 สำหรับเป็นที่ประทับที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโกลด โรอ็อง พระสนมเคาน์เทสส์แห่งตูรี ภรรยาของฌูว์เลียง เคานต์แห่งแกลร์มง ซึ่งเป็นตระกูลสำคัญตระกูลหนึ่งของฝรั่งเศส ที่พำนักอยู่ที่วังมุยด์ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลนัก

Frozen - St. Olaf’s Church, Balestrand, Norwayโบสถ์ในเรื่อง Frozen นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากโบสถ์ St. Olaf ใน Balestrand ประเทศนอร์เวย์ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อของโบสถ์ English เพราะถูกเริ่มสร้างโดย Margaret Green หญิงชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ใกล้กับภูเขา โดยอยู่กับ Knut Kvikne ชายคนที่เธอหลงรัก แม้ว่าเธอจะอยู่กับเขา แต่ก็ยังเคร่งศาสนาอยู่เช่นกัน

มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ - Louisiana bayous, USAลำธารในเรื่องเจ้าชายกบนั้นมาจากทะเลสาบ Swampy โดยมีแม่น้ำไหลเอื่อยๆในรัฐหลุยส์ เซียน่า ในประเทศสหรัฐฯ 

Brave - Eilean Donan Castle, Scotland, UKปราสาท Royal ในเรื่อง Brave นั้นมาจากปราสาท Eilean Donan ในสก็อตแลนด์ โดยปรับปรุงแล้วเสร็จในปี 1932 บนเกาะเล็กๆกลางแม่น้ำ