WHAT'S NEW?
Loading...

งานช้าง กับศิลปินดัง นิยามและมุมมองทางศิลปะ

งานช้าง กับศิลปินดัง นิยามและมุมมองทางศิลปะ

Nirut Sirichanya
Actor
“ช้างต้องการการคุ้มครองจากเรา มนุษย์ฆ่าช้างเพื่อเงิน ฆ่าเพื่อเอางาไปขาย คำว่า ไอวอรี่ หรืองาในภาษาอังกฤษ เป็นคำที่สวยงาม ซึ่งถ้าหากเราเทียบว่างาเป็นกระดูก มนุษย์ถึงกับต้องฆ่าช้างเพียงเพื่อต้องการกระดูกของมัน มนุษย์ยังฆ่าช้างเพื่อต้องการที่ดินที่ช้างอาศัยมาปลูกพืชผล ที่ดินซึ่งไม่ใช่ของพวกเขา แต่เป็นแผ่นดินของชาติ และช้างก็ไม่ใช่ของพวกเขาเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่มีใครมีสิทธิ์ฆ่าช้างเพื่อแย่งที่ดิน แรงบันดาลใจในการดีไซน์ช้างของผม จึงสะท้อนความจริงเหล่านี้ เราต้องปกป้องช้าง ผมจึงวาดสัญลักษณ์แห่งการปกป้องบนรูปปั้นช้างของผม ซึ่งผมต้องการสะท้อนให้เห็นว่า ช้างต้องการอยู่ร่วมกับมนุษย์ ผมหวังว่ามนุษย์จะหยุดล่าช้าง และช้างจะมีชีวิตที่ดีขึ้นในวันข้างหน้า”
Cindy Bishop
Miss Thailand World, Model, Actress
“ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เป็นหนึ่งในศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน เอเลเฟนท์พาเหรด ซึ่งฉันคิดว่างานศิลปะนี้เป็นวิธีที่สร้างสรรค์ที่ช่วยให้ผู้คนได้พูดถึงและหันมาช่วยกันอนุรักษ์ช้าง ช้างถือเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติไทย แต่ปัจจุบันคนกลับนำช้างไปเร่ร่อนขายอาหารขอเงินตามท้องถนนอันแสนจะวุ่นวายและอันตรายในเมืองใหญ่ ดิฉันหวังว่านิทรรศการเอเลเฟนท์ พาเหรด อันสวยงามนี้ จะช่วยสร้างความตระหนักและแรงบันดาลใจให้เราทุกคนหันมาช่วยกันอย่างจริงจังเพื่อสวัสดิภาพและความอยู่รอดของช้าง”
Pae Arak
Actor
“ช้างเป็นสัตว์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทยมาช้านาน ปรากฎอยู่ในทุกบททุกตอนของประวัติศาสตร์ชาติไทย แต่ก็เช่นเดียวกับสัตว์ชนิดอื่น ช้างถูกนำมาเป็นเครื่องมือหากินในหลายๆทาง และเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจเสมอๆกับช้าง ไม่ว่าจะเป็นในป่าหรือช้างที่ถูกเลี้ยงมา บางทีบางอย่างเราอาจจะดูว่าเหมือนกับเป็นเรื่องธรรมดา เพราะพบเห็นอยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่หากเราช่วยกันลดละเลิกการทารุณกรรมช้าง รวมถึงดูแลช้างไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมใด สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของเรานี้คงจะได้ชูคอชูงวงอย่างภาคภูมิใจในสังคมไทยต่อไป”
Tony Jaa
Actor, Martial Artist
“ผมรู้สึกรักและผูกพันกับช้างมาก แม้ขนาดอันใหญ่โตจะทำให้ช้างถูกมองว่าเป็นสัตว์ที่น่าจะดุร้าย แต่จริงๆแล้วช้างเป็นสัตว์ที่อ่อนโยน เป็นมิตร และมีอารมณ์ละเอียดอ่อน ถึงขั้นที่มันอาจล้มตายเพราะอกหักได้ ด้วยความช่วยเหลือจากทุกๆ คน ผมเชื่อว่าเราจะสามารถช่วยป้องกันสัตว์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยจากการสูญพันธ์ เพื่อให้ลูกหลานได้มีโอกาสชื่นชมสัตว์โลกที่แสนฉลาดนี้”
William E. Heinecke
Chairman and CEO of Minor International
“ในฐานะประชาชนชาวไทยคนหนึ่ง ผมมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือสัตว์ประจำชาติไทย ผมจึงได้ก่อตั้งมูลนิธิโกลเด้นไทรแองเกิ้ลเอเชียนเอเลเฟนท์ ขึ้นในปีพ.ศ. 2549 เพื่อช่วยพัฒนาสภาพชีวิตอันเลวร้ายของช้างไทยให้ดีขึ้น ซึ่งตั้งแต่นั้นมาทางมูลนิธิฯ ยังได้ขยายขอบข่ายงานให้ครอบคลุมไปยังโครงการเพื่อสังคม วัฒนธรรม และการอนุรักษ์อีกด้วย จนถึงปัจจุบัน เราได้ช่วยชีวิตช้างเร่ร่อนบนท้องถนนมาแล้วกว่า 40 เชือก โดยในขณะนี้ มีช้างอยู่ในการดูแลของเราจำนวน 20 เชือก พร้อมกับครอบครัวควาญช้างผู้เป็นเจ้าของ ณ แคมป์ช้าง ภายในพื้นที่ซึ่งยังคงสภาพป่าอันสมบูรณ์ติดกับพื้นที่โรงแรมอนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ ในจังหวัดเชียงราย ยิ่งเราสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องสถานการณ์อันเลวร้ายของช้างบ้านและช้างป่าในประเทศไทยได้มากเท่าไหร่ โอกาสที่พวกมันจะรอด ก็มีมากเท่านั้น”
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :